Sức hút kì lạ đến từ cây đuôi công

Với vẻ ngoài độc đáo và kì lạ, cây đuôi công (đuôi phượng) luôn nằm trong top những cây cảnh nội thất được ưa chuộng nhiều nhất. Không những dễ trồng, dễ chăm sóc; mà nó còn ít bị sâu bệnh và hiếm khi phải thay chậu mới.

1. Thông tin chung về cây đuôi công

1.1. Nguồn gốc cây đuôi công

Cây đuôi công có tên khoa học là Calathea, thuộc họ Marantaceae (Dong giềng); có hơn 300 loài khác nhau, trong đó có nhiều loài do nuôi cấy nhân tạo.

Cây này có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, châu Phi và Tây Ấn; hiện nay nó sống phổ biến khắp trên các vùng đất nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Do môi trường ô nhiễm và bị phá hủy nên một số giống loài hoang dã đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

1.2. Đặc điểm cây đuôi công

Cây đuôi công có nhiều loài khác nhau, vì thế chúng có vẻ ngoài rất đa dạng. Kể cả cùng một giống nhưng sống trong điều kiện khác nhau cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Những loài sống mọc hoang dã thì lá phát triển rất lớn, mọc cao; ngược lại những cây trồng làm cảnh trong nhà thì lại nhỏ hơn, mọc thấp.

Cây đuôi công mọc thành từng bụi, lá có cuống dài mọc từ gốc.

Cây đuôi công có vẻ ngoài khá kì lạ; lá cây hầu hết có màu sắc tím đỏ tía ở mặt dưới, xanh ở mặt trên, đồng thời có các gợn sóng màu; trông vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

Có loại lá thon dài khoảng 25-40cm; có loại bình bầu dục đuôi nhọn cong cụp và ngắn hơn.

Cây đuôi công được ưa chuộng chủ yếu bởi vẻ đẹp của lá, hoa của chúng không hấp dẫn bằng. Một giống cây đuôi công có hoa khá đẹp, màu trắng, đỏ hoặc cam.

Cây đuôi công thích môi trường đất xốp, độ ẩm cao, ánh sáng trên 50% hoặc ánh sáng gián tiếp.

Càng nhiều ánh sáng thì lá cây càng có màu sặc sỡ, tuy nhiên nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cường độ cao thì lá cây có thể bị phai màu hoặc cháy nắng.

Cây đuôi công sống khỏe, lâu năm; nếu trồng trong chậu hiếm khi phải thay mới, cũng không cần phải bón phân nhiều; nhưng lại đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên.

Những giống được ưa thích nhiều nhất để trồng trong nhà là: Calathea Crocata, White Ice, và Brazil.

1.3. Ý nghĩa cây đuôi công

Cây đuôi công có vẻ đẹp rất độc đáo và kì lạ. Nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông sang trọng, sống động và tự nhiên hơn.

Tại một số quốc gia vùng Nam Mỹ, cây đuôi công còn được gọi là cây cầu nguyện. Người ta cho rằng cây đuôi công mang sức mạnh tâm linh, có thể chữa bệnh, mang lại may mắn và thực hiện mọi mong ước, thỉnh cầu của gia chủ.

2. Ứng dụng trang trí cây đuôi công

Người ta thường trồng cây đuôi công thành từng bụi, khóm trong sân vườn; tại dưới gốc cây lớn che bóng mát hoặc cạnh tường.

Khi trồng trong chậu, người ta thường đặt nó cạnh cửa sổ kính phía Đông hoặc Tây; như thế cây sẽ nhận được ánh sáng sớm mai hoặc chiều tối-ánh sáng cường độ nhẹ.

Cây đuôi công thích hợp đặt ở trong phòng khách hoặc trước hiên nhà; vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà vừa giúp mang lại may mắn.

Tại một số buổi lễ, hội nghị, sự kiện quan trọng; người ta cũng sử dụng cây đuôi công để trang trí. Tuy nhiên, do có nhiều giống cây khác nhau nên để lựa chọn được loại phù hợp nhất với mục đích và hoàn cảnh cụ thể thì không phải là dễ