Ý nghĩa nụ tầm xuân – loài hoa của nghị lực

Ý nghĩa nụ tầm xuân – loài hoa của nghị lực

Mỗi khi Tết đến xuân về, muôn hoa đua nhau khoe sắc. Nổi bật nhất có lẽ là mai, đào, nhưng có một cái tên cũng sắc hương không kém, đó là nụ tầm xuân. Vì sao lại có cái tên ấy? Ý nghĩa nụ tầm xuân là gì? Hãy cùng hoa tươi Nguyệt Hỷ tìm câu trả lời.

Nguồn gốc về cái tên nụ tầm xuân

Ngày xưa, có hai anh em tuy mồ côi cha mẹ nhưng sống đùm bọc yêu thương nhau. Cậu anh ngày ngày ra ngoài bươn chải kiếm sống để nuôi người em, cô em hoạt bát vui tươi, ngày ngày hát ca cùng chim.

Một ngày, tiếng hát của cô vang xa đến khu rừng đến tai bọn quỷ dữ. Vì thèm thuồng giọng hát của cô em, chúng bèn dụ dỗ và bắt cóc cô bé cùng bầy chim về để hát cho chúng nghe mỗi ngày. Quá sợ hãi trước một người xa lạ, cô em không thể nào cất được tiếng hát. Thấy vậy, bọn quỷ giận dữ hành hạ và treo cô cùng đàn chim lên ngọn cây cao vút.

Trên cành cây cao, cô em tìm cách thoát ra nhưng càng cố thì lại càng chịu nhiều đau đớn hơn. Cho dù như vậy cô vẫn không bỏ cuộc, luồng tay qua khe lồng cô cố bẽ gãy thanh nan để cứu những chú chim nhỏ. Nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp, một lối nhỏ xuất hiện giúp bầy chim thoát ra nhưng cái giá phải trả là đôi tay em đã bị dập nát đầy máu đỏ tươi.  

Bỗng nhiên, một điều thần kỳ đã xuất hiện, những chiếc nan dính máu bỗng dài ra xuống tận đất, mọc đầy gai nhọn. Còn về phần người anh, trở về nhà không thấy em mình đâu, hoang cảnh xơ xác, cậu liền vội kiếm tìm. Vượt qua bao sông núi trắc trở, cuối cùng người anh cũng tìm thấy em mình nhưng đó chỉ còn là cây hoa nhỏ mà cô em đã hóa thành, em ấy đã mất rồi. Về sau, cây hoa ấy được người đời gọi là nụ tầm xuân vì em cô mang tên Xuân.

Tham khảo các loài hoa đẹp và ý nghĩa tại: https://hoatuoishop.com/hoa-dep/

Ý nghĩa của nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân là loài cây liễu tơ, thường nở vào ngày Tết, nụ hoa mọc ở nách lá trông rất đẹp và rực rỡ. Là biểu tượng nổi bật cho sự thịnh vượng và phú quý. Vì vậy nụ tầm xuân được người Việt yêu thích và lựa chọn trưng bày trong nhà vào những ngày Xuân.

Ngoài ra, vì là hiện thân của một cô bé kiên cường không bỏ cuộc nên nụ tầm xuân còn mang một ý nghĩa khác, đó là nghị lực mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Mang trong mình sự bất khuất, cánh nụ tầm nhỏ nhắn, êm ái nhưng có một niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp. Do đó loài hoa này cũng thường được người ta xem là đại diện cho nụ cười, sự may mắn, hạnh phúc và vui tươi.

Hoa tươi Nguyệt Hỷ hy vọng qua bài viết ngắn này giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của nụ tầm xuân. Qua đó có cái nhìn khác về loài hoa này, cũng như thêm lạc quan và vui tươi trong cuộc sống.