Cách trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Nhắc đến hoa phượng vĩ người ta sẽ nghĩ ngay đến cái thời học trò bay nhảy trên sân trưởng dưới những hàng phượng vĩ phú bóng mát. Dù sau này ra trưởng, đi làm, lập gia đình nhưng cứ mỗi mùa phượng đến chúng ta thường hồi tưởng lại cái thời còn đi học. Cây phượng vĩ không những chỉ trồng ở sân trường mà chúng còn được trồng ở đường phố, đường làng, nơi công cộng, thậm chí ở ngay cổng nhà để tăng thêm nét đẹp cảnh quan.

Đặc điểm cây hoa phượng vĩ

Cây hoa phượng vĩ có tên khoa học là Delonix regia và chúng thuộc họ nhà đậu. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Madagascar. Chúng là cây thân gỗ lớn với chiều cao khoảng 15-20m. Cây cho rất nhiều cành nhánh nên chúng có bộ tán cây rộng, cho nhiều hoa và cho bóng mát rộng. Thân cây phượng có màu xám trắng, tương đối nhẵn. Lá cây phượng mọc kép với nhiều lá mọc thành, nhìn qua thì chúng rất dày. Trung bình mỗi lá sẽ cho khoảng 30-40 lá chét. Lá cây thường rụng vào mùa khô, khi rụng sẽ là những lá chét nhỏ màu vàng rải khắp quanh gốc.

Hoa phượng vĩ mọc thành từng chùm một và mọc ở đầu cành. Trung bình mỗi cành có chiều dài khoảng 20-50cm. Mỗi bông hoa phượng nở có 5 cánh màu đỏ, bao một lớp nhị trông rất đẹp. Ngoài 5 cánh ra thì mỗi bông hoa sẽ có 5 tràng đỡ bên dưới. Mỗi một bông hoa có một điểm đặc biệt ở chỗ sẽ có 1 cánh hoa sẽ có những đường vân màu trắng mọc trên nền màu đỏ và thường được gọi là “ cánh chúa”.

Sau khi hoa tàn thì bắt đầu tạo quả. Qủa phượng có màu và kiểu dáng giống hệt quả bồ kết nhưng có kích thước to gấp 10 lần. Bên trong quả có hạt và hạt rất cứng.

hoa-phuong

Cách trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Thời vụ trồng: Không phải trồng lúc nào cũng tốt cho cây bởi có những thời điểm thời tiết không thuận lợi sẽ làm giảm quá trình phát triển của cây như mùa đông, mùa hè. Chính vì thế nên trồng đúng vụ mùa sẽ giúp cây thuận lợi phát triển và khỏe mạnh. Mùa xuân và mùa thu thích hợp trồng cây hoa phượng vĩ nhất.

Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên trồng cây ở những nơi đón được ánh nắng mặt trời, thông thoáng. Nếu cây được trồng dưới bóng râm thì cây dễ bị còi cọc không phát triển được.

Giống cây trồng: Cây hoa phượng vĩ được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt giống phải to, tròn, mẩy và được lấy từ cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Sau khi có hạt giống thì đem đi ngâm nước ấm khoảng 1-2 ngày. Ngâm tiếp hạt vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 10 phút rồi đem hạt đi trồng ở giá thể ẩm.

Thế nhưng hiện nay, mua cây giống hoa phượng vĩ không khó, có thể mua được từ các cửa hàng cây giống gần nhà.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây là đất phù sa, giàu dưỡng chất, tơi xốp và độ pH của đất là khoảng 6. Tuy nhiên, cây vẫn sống tốt ở các loại đất khác kể cả đất nhiễm mặn.

Trồng cây hoa phượng vĩ: Khi mua cây giống về việc đầu tiên là tháo túi bao bầu đất ra. Đào hố rồi đặt thẳng đứng cây xuống. Dùng tay lấp đất và tạo thành ụ đất quanh gốc. Dùng bình tưới luôn nước cho cây. Cắm 3 cọc tre quanh gốc, lấy dây buộc lại để cố định cây.

Việc tưới nước cho cây cũng cần đươc chú ý nhất, không phải cứ tưới nước cho cây là xong, cần biết tưới lúc nào, lượng bao nhiêu để tốt cho cây. Vào những ngày nắng nóng mỗi tuần chia đều ra tưới làm 3 lần vào buổi sáng và tối. mỗi lần tưới chỉ cần tưới đủ ẩm đất là được.Tới mùa mưa cần chú ý xử lý thoát nước nhanh cho cây.