Cách trồng và chăm sóc cây khế Đài Loan

Khế Đài Loan mới du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đây. Từ đó đến nay, chúng vẫn đứng đầu tiên trong danh sách các loại khế ngọt ở nước ta. So với các loại khế bản địa thì khế Đài Loan có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn nên hiện nay, có rất nhiều gia đình trồng rất nhiều.

Đặc điểm của cây khế Đài Loan

Thân cây là thân gỗ với chiều cao khoảng 5m. Lá cây khế mọc so le nhau với những chiếc lá kiểu hình elip, thuôn dài về 2 đầu. Hoa khế Đài Loan có màu trắng hồng, nhỏ và mọc thành từng chùm với nhau.

Qủa của chúng khá to, có hình ngôi sao 5 cánh, các múi dày hơn so với khế bản địa. Khi chín quả có màu vàng xanh, bên trong mọng nước và có vị ngọt đậm.

Cây khế Đài Loan phát triển rất tốt nên chúng rất nhanh cho thu hoạch. Sau khoảng 18 tháng trồng cây thì cây bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Cây cho năng suất rất cao và ổn định qua các năm nếu bạn chăm sóc tốt.

Công dụng của khế Đài Loan

– Trang trí mâm ngũ quả ngày Tết.

– Trồng làm cây cảnh trong nhà vừa để làm đẹp vừa có quả để ăn hàng ngày.

– Dùng để ăn sống, làm mứt và làm nước hoa quả.

– Hàm lượng vitamin trong khế Đài Loan rất dồi dào nên có tác dụng nhuận tràng và làm đẹp da.

Cách trồng cây khế ngọt Đài Loan

Thời vụ trồng: Cây khế Đài Loan có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm phù hợp nhất vẫn là mùa xuân nếu ở miền Bắc, mùa mưa ở miền Nam.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây khế Đài Loan nhất là đất mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH khoảng 6. Nếu bạn trồng cây khế ở chậu cảnh thì trước khi cho đất vào nên để bên dưới một lớp sỏi đá giúp cây thoát nước.

Giống cây trồng: Phương pháp nhân giống khế Đài Loan là gieo hạt bởi cây rất nhanh cho quả. Cây giống thì bạn nên chọn mua ở cửa hàng cây giống gần nhà. Chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây mập mạp và xanh tốt.

Đào hố trồng cây: Kích thước của mỗi hố trồng vào khoảng 50x50x50cm . Nếu đất trồng là đất ven đồi, khô cằn thì nên đào sâu thêm khoảng 20cm nữa.

Phân bón lót không thể thiếu trong quá trình trồng cây. Tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân lân, tro trấu hay xơ dừa và vôi bột. Đổ phân bón vào gần đầy hố trồng. Phơi ải ít nhất 20 ngày mới được trồng cây để mầm bệnh và kiến mối được diệt sạch.

Trồng cây khế Đài Loan

Sau khi đã có cây giống và đất trồng được phơi ải kỹ thì tiến hành trồng cây. Đầu tiên phải làm sạch cỏ dại ở hố trồng nếu có. Dùng cuốc tạo thành một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Xé vứt đi lớp bao bầu đất rồi đặt cây con xuống. Vun đất xung quanh gốc làm thành ụ đất. Phủ một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho cây rồi tưới đẫm nước.

Chăm sóc cây khế Đài Loan

Cây cần có đủ nước để phát triển, đặc biệt là giai đoạn cây mới được trồng, cây cho hoa đậu quả. Vào mùa khô, cây thường hay mất nước nhanh nên cần tưới nước thường xuyên cho cây. Vào mùa mưa cần chú trọng khâu xử lý thoát nước nhanh tránh ngập lụt.

Bón phân định kỳ hàng năm giúp cây có thêm dưỡng chất để sinh trưởng. Ở những nơi đất cằn, thiếu chất dinh dưỡng thì lượng phân bón cần phải tăng thêm để đảm bảo cây luôn sống tốt.

Sau khi thu hoạch xong, cần quét dọn lá khô, làm sạch cỏ, cắt bỏ cành sâu bệnh, cành khô để vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh xuất hiện. Dùng vôi loãng quét quanh gốc cây để ngừa sâu đục vỏ hay sâu đục thân xâm hại.