Cách trồng và chăm sóc cây nho ngón tay cho sai quả

Nho ngón tay được tạo ra bằng cách lai tạo giữa nho Mỹ và nho Địa Trung Hải. Hiện nay, chúng được trồng khá phổ biến ở một vùng nhỏ California. Mặc dù, giá thành nho ngón tay khá đắt, nhưng vẫn có rất nhiều gia đình mua về bởi vị ngon, ngọt sắc, thơm dịu mà chúng đem lại.

Không giống như những loại nho khác, chúng có kiểu dáng không tròn mà lại có hình ngón tay. Chiều dài mỗi quả có thể dài tới 4cm với đường kính khoảng 1cm. Khi nho chín, chúng có da căng bóng với màu đỏ đậm.

Trồng nho ngón tay đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp, thế nhưng bạn vẫn có thể trồng một giàn nho ở sân vườn nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây và thực hiện ngay thôi!
Xem thêm: Cây nho ninh thuận

Cách trồng cây nho ngón tay

Đất trồng: Để cây cho năng suất cao với chất lượng quả tốt thì nên trồng cây ở đất thịt pha cát, tơi xốp với độ pH khoảng 5,5 – 6. Trồng ở nơi đất cao, thoát nước tốt để cây không bị úng nước khi mưa nhiều.

Thời vụ trồng: Nên trồng cây vào đầu mùa xuân là thích hợp nhất. Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc nên thuân lợi cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và nhanh.

Giống cây trồng: Nho ngón tay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt giống bạn nên mua ở cửa hàng giống uy tín để mua được hạt giống chất lượng tốt. Sau khi mua về, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 1 ngày rồi vớt hạt ra. Dùng khăn vải thấm nhúng vào nước rồi vắt vừa đủ để khăn ẩm. Cho hạt vào rồi bọc khăn lại. Sau đó, dùng túi nilon bọc khăn hạt rồi buộc lại. Đặt túi vào ngăn mát tủ lạnh. Thi thoảng phải mở ra quan sát, nếu thấy khăn khô thì phun thêm nước vào. Sau khi hạt nảy mầm thì trồng hạt vào bầu đất để tiện chăm sóc.

Hố trồng: Hố cần phải có kích thước tối thiểu là 40x40x40cm. Tiến hành đào hố trước khi trồng cây nho khoảng 30 ngày. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, sơ dừa hay vỏ trấu đổ vào hố để làm phân bón lót cho cây. Vãi vôi kết hợp với phơi ải nhằm khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây nho ngón tay: Khi cây giống cao khoảng 30 -40cm thì đem đi trồng. Đào hố nhỏ chính giữa hố trồng. Đặt cây giống vào sao cho mặt bầu đất thấp hơn mặt hố 1 khoảng 3 – 5cm. Lấp đất vào thành ụ quanh gốc cây. Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó.

Chăm sóc cây nho ngón tay

Trong giai đoạn cây con được 7 – 8 tháng thì tiến hành bón phân cho cây. Chu kỳ cứ 2 tháng bón phân 1 lần. Trong lần đầu bón phân, đào rãnh phân cách gốc cây khoảng 20cm. Cho phân chuồng hoai mục và phân lần vào rồi lấp đất lại. Tưới nước vào rãnh phân để phân nhanh ngấm vào trong đất. Trong những lần bón phân tiếp theo thì đào rãnh phân xa hơn, ngang với tán lá là được.

Tưới nước không thể thiếu trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt vào giai đoạn cây giống mới được trồng, cây rất cần nước để bộ rễ và tán lá phát triển. Mùa hè cần tưới nước mỗi tuần 1 lần, có thể tưới nhiều hơn nếu nắng to quá. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhiều nhưng phải chú ý xử lý thoát nước cho cây.

Làm sạch cỏ dại và xới xáo đất quanh gốc cây. Cỏ dại sau khi được làm sạch nên dùng để ủ gốc giúp cây giữ được độ ẩm.

Khi dây nho có chiều dài khoảng 30 – 50cm thì dùng kéo cắt ngọn để cây cho các dây mới mọc ra. Khi các dây mới mọc có chiều dài khoảng 120cm thì cắt đi để lại 1 đoạn dài 40cm. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây có nhiều cành nhánh, cây phát triển rộng và cho nhiều quả.