Cây đa búp đỏ – Cách trồng và chăm sóc đa búp đỏ

Từ xưa  “cây đa, giếng nước, sân đình”vốn đã là biểu tượng của làng quê truyền thống Việt Nam, nó đã đi vào thơ văn ca dao của cac nhà thơ, nhà văn Việt Nam. Có lẽ trên mỗi vùng quê của đất nước ta cũng có ít nhất  một cây đa lớn là nơi ngồi mát, nghỉ ngơi của người dân sau những buổi làm đồng mệt nhọc, nóng bức, là chốn nghỉ chân của lữ khách qua đường. Bởi vậy, cây đa được là nơi giao tiếp của làng với thế giới bên ngoài. Người Việt xem cây đa như một biểu tượng linh thiêng, vừa gần gũi, thành kính, vừa sợ hãi “thần cây đa, ma cây gạo”… Ngoài ra Đa còn được nhắc đến đầu tiên trong bộ tứ quý sung, sanh, si biểu tượng cho sự may mắn và thành công.

Đặc điểm cây đa búp đỏ

Tuy nhiên các cây đa cổ thụ thường ít được người dân trồng trước nhà vì theo tín ngưỡng không nên trồng cây cổ thụ trước nhà vừa xui xẻo lại thu hút nhiều động vật có hại như rắn rết tới làm tổ. Gần đây nhờ tiến bộ kỹ thuật cho ra những giống đa mới kích thước nhỏ với màu sắc sặc sỡ có tên là đa búp đỏ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại cây mới này nhé.

Cây Đa búp đỏ có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống nên được rất nhiều người ưa thích. Nó có tên gọi khác là cây đa Ấn Độ, Đa cao sum Đa dai, tên khoa học là  Ficus elastica, họ Moraceae. Cây đa búp đỏ có nguồn gốc ở Vùng đông bắc Ấn Độ (Assam), kéo dài về phía nam tới Indonesia (Sumatra và Java). Ngày nay được trồng nhiều làm cảnh ở các khu vực công cộng ở địa trung hải, trồng trong nhà làm cảnh ở các khu vực khí hậu lạnh, sống tốt trong điều kiện máy lạnh nên được trồng làm cây cảnh văn phòng.

Là thực vật có hoa chi Đa đề . Cây đa búp đỏ là loại cây thân gỗ lớn có chiều cao trong khoảng 30-40m, đường kính thân có thể đạt tới 2m. Lá đa to và dày, có hình ôvan, mặt trên bóng, dài khoảng 10-35cm và rộng khoảng 5-15cm, lá non có thể dài 45cm nhưng lá già thì co bớt lại. Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là búp Đa, búp này sẽ có màu đỏ. Chính vì vậy ở Việt Nam người ta thường gọi nó là Cây Đa Búp Đỏ. Vào khoảng tháng 5-6 thì hoa của đa búp đỏ mọc thành cụm. Ban đầu hoa có màu cam sau đó dần chuyển sang màu đen. Đa búp đỏ cũng có quả, quả của nó nhỏ và cứng.

Hiện nay cây đa búp đỏ thường được dân văn phòng, đặc biệt là các doanh nhân người làm kinh doanh yêu thích và sử dụng nhiều làm cây ngoại thất tạo cảnh quan đẹp, lấy bóng mát  bởi ý nghĩa tượng trưng cho sự quyền thế, sự thành đạt may măn của gia chủ. Bên cạnh đó với màu sắc tươi tắn, bắt mắt, nó đem đến không gian sống và làm việc của bạn thêm không khí tươi vui, gần gũi và khả năng lọc không khí như: hút bụi ,các khí độc hydrogen fluoride, … đem lại cảm giác thư thái cho người thưởng thức. Ngoài ra cây còn là một vị thuốc quan trọng giúp giải cảm, lợi tiểu, thoát mồ hôi… mủ của loài cây này có thể trị được mụn nhọt, làm kẹo cao su có tên gọi là Hubba Bubba.

Cùng với ý nghĩa phong thủy hết sức phong phú thì đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ nên cây rất khỏe, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt,ít sâu bệnh và dễ chăm sóc. Nó được nhân giống dễ dàng từ hạt, chiết cành và giâm cành tuy nhiên thì cách nhân giống bằng chiết cành được ưa chuộng nhiều hơn bới tỷ lệ sống cao và khả năng nhân giống nhanh. Nhiệt độ thích hợp đối với cây đa búp đỏ là từ 18 – 26 độ C, ở nhiệt độ thích hợp cây sẽ phát triển nhanh, nếu ở nhiệt độ cao cây dễ bị rám lá, héo lá, còn nhiệt độ quá thấp cây chậm phát triển hoặc chết. Về ánh sáng  đối với đa búp đỏ không quá quan trọng nhưng nó sẽ góp một phần không nhỏ cho sự phát triển và đẹp của cây, nếu ánh sáng đều cây sẽ mọc thẳng, tán tròn lá nhiều và dày ngược lại nếu cây mọc lệch về phía nào tức là nó đang hướng nắng, ở đó có ánh nắng. Còn đối với đất thì  Cây thích loại đất có mùn giữ ẩm, loại đất này có thể được tạo ra bằng sơ dừa, tro, trấu hun, nhưng vẫn nên trộn một số thành phần giúp đất thông thoáng để dễ có thể dễ phát triển, nước không bị đọng quá lâu để tránh tình trạng ở đất bị phát triển nấm. Hoặc nếu độ mùn của đất cao ta nên tưới ít nước, chu kỳ tưới nên giảm bớt để đất thật khô rồi mới tưới tiếp.

 Vậy một loài cây vừa mang lại cảnh quan, vừa cho bóng mát, vừa có ý nghĩa phong thủy hết sức phong phú , cây đa búp đỏ chắc chắn sẽ là một điểm nhấn quan trọng cho sự lựa chọn cây cảnh của bạn.