Cây sưa – loại cây mang nhiều giá trị

Cây sưa – loại cây mang nhiều giá trị

Nhắc đến cây sưa chưa chắc đã biết đến nhưng nói đến gỗ sưa chắc hẳn ai cũng biết. Gỗ sưa là loại gỗ quý mang lại giá trị kinh tế cao, những sản phẩm nội thất đem đến một sản phẩm vô cùng tinh tế và đẹp mắt. Chính vì vậy loại cây này đang được ưa chuộng trồng khá nhiều. Nhiều người còn lo sợ về cách chăm sóc cây như thế nào cho đúng. Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về cây sưa nhé

Cây sưa – loại cây gỗ quý

.

Đặc điểm của cây sưa

 • Tên gọi khác: cây trắc thối, cây huê mộc vàng, cây sưa bắc bộ
 • Tên khoa học: Dalbergia Tonkinensis
 • Thuộc họ cây Đậu rễ sần
 • Thân cây dạng gỗ, cây cao trung bình từ 12 đến 15m. Thân nhẵn phần vỏ có màu xám có khi có màu đậm. Vỏ cây xù xì bởi những vết nứt chạy dọc thân khiến vỏ cây biến dạng như vậy. Tán cây rộng xum xuê, lá mọc dày đặc chính đặc điểm này nên cây sưa được lựa chọn làm cây bóng mát rất nhiều.
 • Lá cây sưa mọc đối sứng nhau, cánh lá nhỏ xuất hiện dày đặc trên cành. Mỗi chùm lá rơi vào 10 đến 15 chiếc, chiều dài từ 20 đến 25cm. Lá khi còn non có màu xanh non trên được phủ một lớp lông khá mịn màng đến khi trưởng thành chuyển mày xanh đậm lớp lông tự biến mất.
 • Hoa cây sưa tựa như hoa cây tếch cũng mọc thành chùm nhỏ ở đầu cành. Từ xa trông những chùm hoa ấy đung đưa như những bông tuyết trắng khá xinh xắn. Hương hoa sưa nhẹ nhàng khiến cho ai ngửi cũng cảm giác khoan khoái, thanh thản.
 • Quả cây sưa xuất hiện khi những bông hoa ấy tàn, quả nhỏ với kích thước chừng 5 đến 7cm. Vỏ màu nâu vàng, khi về già quả tự tách vỏ để lộ phần hạt bên trong. Quả thường được thu hoạch vào mùa đông khi mùa xuân hoa nở rộ.

Thân cây cao lớn làm cây bóng mát

Ứng dụng của cây sưa với cuộc sống

 • Cây sưa bởi đặc điểm tán lá rộng xum xuê nên được người ta lựa chọn làm cây bóng mát trồng trên hè phố, công viên, trường học, bệnh viện…Làm dịu đi cái nắng hè oi bức, làm bức tường phong chắn gió bão, mưa to…Giúp thanh lọc không khí làm cho môi trường trở nên xanh mát hơn, thoải mái hơn tốt cho sức khỏe con người.
 • Gỗ sưa rất tốt và quý nên được lựa chọn làm đồ nội thất, trang trí. Loại gỗ này không bị mối mọt nên hạn sử dụng của nó được rất lâu.

Cách trồng và chăm sóc cây sưa

Cây sưa khá dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần lưu ý một vài đặc điểm sau đây thôi nhé

 • Nên chăm sóc cây sưa trong 3 năm đầu thật tốt như thế cây có nền tảng cứ thế phát triển không cần tốn công nhiều nữa. Cần làm sạch cỏ xung quanh khu vực trồng cây tránh lây lan bệnh hại cây. Nên bón phân định kỳ 1 năm 2 lần với lượng phân bón tùy thuộc vào từng cây để cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt.
 • Đất trồng: nên trồng loại đất thịt giàu dinh dưỡng để cây bám rễ nhanh giúp cây có đủ lượng dinh dưỡng đầu tiên nuôi cây.
 • Ánh sáng: cây sưa vốn ưa sáng nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến. Không nên lựa chọn khu bóng râm để trồng cây tránh ảnh hưởng khả năng quang hợp của cây sau này.
 • Chọn giống: nên lựa chọn những cây giống tốt, bụ bẫm không có dấu hiệu sâu bệnh, chiều cao trung bình của cây giống từ 40 đến 50cm.

Xem thêm: Cây gỗ đỏ cây lấy gỗ như cây gỗ sưa, cây gỗ đỏ có nhiều tác dụng kinh tế cao, cây gỗ đỏ được trồng nhiều ở khu vực miền bắc việt nam chi tiết về cây gỗ đỏ tại : https://hoadepviet.com/cay-go-do/