Điểm mặt các loại cây cô tòng được ưa chuộng nhất hiện nay

Cây cô tòng thuộc loại cây lá màu, sống phổ biến tại các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiếm có loài cây nào trên hành tinh có lá màu sắc rực rỡ, hấp dẫn và bắt mắt như cây cô tòng. Hiện nay, nó được trồng phổ biến để làm cảnh trong các khu vườn, công viên, văn phòng, trường học.

1.Thông tin chung về cây cô tòng

1.1.Nguồn gốc

Cây cô tòng có tên khoa học là Codiaeum Variegatum, một loài thực vật thuộc chi Codiaeum, họ Euphorbiaceae.

Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và các hòn đảo Thái Bình Dương.

Trong môi trường hoang dã, chúng thường mọc thành từng bụi lớn trong các tán rừng thưa. Do lá cây có màu sắc sặc sỡ và hấp dẫn nên hiện nay nó được lai tạo rồi trồng phổ biến để làm cảnh trên khắp thế giới.

1.2.Đặc điểm

Cây cô tòng là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc bụi thấp. Cây trồng làm cảnh trong vườn, trong nhà thường cao không quá 1m, tuy nhiên trong môi trường hoang dã chúng có thể cao lên tới 3m.

Thân cây chứa nhựa màu trắng sữa, nhưng khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài nó chuyển dần sang màu đỏ trông giống như máu.

Lá cây có nhiều hình dạng khác nhau, hình bầu dục  hoặc dạng lưỡi kiếm dài, lá bóng mượt, sáng bóng, mọc rậm rạp xen kẽ nhau trên các cành cây, ngọn cây.

Điểm hấp dẫn của loài cây này chính là màu sắc của lá cây. Lá có màu sắc loang lổ đan xen giữa các màu xanh lá, trắng, tím, đỏ, hồng, vàng, cam,…Có hàng trăm giống cây khác nhau sẽ cho ra các loại lá cây với đủ màu sắc khác nhau. Cùng một cây nhưng mỗi lá đều có vẻ ngoài không giống nhau.

Cây cô tòng có cả hai loại hoa đực và hoa cái trên cùng một thân, chúng mọc riêng biệt và cho ra các loại quả riêng. Hoa đực có màu trắng với các cánh hoa nhỏ, còn hoa cái thì thường là màu vàng và không có cánh hoa.

Tất cả các bộ phận của cây đều có chứa chất độc 5-deoxyingenol. Tiếp xúc bình thường không có vấn đề gì cả nhưng nếu ăn phải với lượng lớn có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ em.

Trong điều kiện khí hậu lạnh giá, lá cây sẽ không có nhiều màu sắc đa dạng so với trồng trong thời tiết nắng nóng, thậm chí lá cây có thể bị rụng nhiều và không mọc lá non.

Xem thêm: Cây cẩm nhung điểm nhấn đáng yêu cho căn phòng của bạn.

2.Các loại cây cô tòng

2.1.Cây cô tòng đuôi lươn

Lá của cây cô tòng đuôi lươn thuôn dài trông giống như đuôi của con lươn nên nó mới có tên như vậy. Cũng giống như các họ hàng của nó, lá cây có màu sắc rực rỡ, loang lổ, trông vô cùng bắt mắt và nổi bật.

2.2.Cây cô tòng lá mít

Cây cô tòng lá mít có lá hình bầu dục, bản to trông như các lá mít, cho nên nó mới được gọi là cây cô tòng lá mít. Lá của nó có các kẻ sọc ngang, nhiều màu sắc rực rỡ, pha trộn giữa vàng, đỏ, xanh lá cây và tím than.

2.3.Cây cô tòng lá đốm vàng

Lá cây cô tòng lá đốm có dạng bầu dục, hơi nhọn ở đầu, kích thước nhỏ hơn so với cây cô tòng lá mít. Lá cây loang lổ, lốm đốm màu xanh lá cây và màu vàng, trông rất tươi sáng và hấp dẫn.

2.4.Cây cô tòng lá nhún

Điểm nổi bật của cây cô tòng lá nhún chính là lá của nó gợn sóng như bị xoắn lại, trông vô cùng độc đáo. Lá thuôn dài, không quá lớn và có nhiều màu sắc khác nhau đan xen.

Hầu hết các cây cô tòng kể trên đều được trồng thành từng hàng dài, từng khóm nhỏ hoặc trồng viền để trang trí trong các sân vườn nhà, công viên, hoặc trường học. Với màu sắc sặc sỡ, chúng giúp không gian xung quanh thêm sống động và tươi sáng.

Trên thị trường hiện nay có vô số đơn vị trồng và buôn bán giống cây này, tuy nhiên chất lượng và giá cả không đồng đều. Để không phải lo lắng về  vấn đề này, bạn hãy đến với công ty cổ phần Rose Park Việt Nam. Hoa cây cảnh ở đây luôn được đánh giá là thuộc top chất lượng cao và có giá thành hợp lý nhất.