Thông tin về cây Sala và cây lát hoa công trình

Ai đã từng đi qua?…

Ngước nhìn cánh sa – la để thấy bóng hình ta tròn trịa

Gót thời gian ngắm nghía

Vết loang dài thấm thía cuộc phù sinh!

Đây đều là những câu thơ để người ta nói về cây sala một trong những loài cây có vẻ đẹp rất riêng biệt và có ý nghĩa vô cùng linh thiêng trong đời sống tâm linh. Cây sala được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ sau một thời gian dài thì chúng du nhập về nước ta và được trồng các ngôi chùa, thiền viện trong quá trình du nhập văn hóa ở thế kỷ 16-17 tạo nên cảnh sắc riêng cho nơi đây vừa trang trọng lại vô cùng yên bình. Ngắm hoa sala nở ta thấy lòng mình thanh thản hơn bao giờ hết. Việc mua trồng cây sala gắn liền với phật pháp với những câu chuyện sự tích về đức phật. 

Cây sala có chiều cao từ 15 đến 20m nếu được chăm sóc tốt có thể phát triển hơn nữa. Từ thân cây moc ra rất nhiều cành và nhánh nhỏ với độ dài kích thước khác nhau. Lá cây sala bao phủ lấy những cành đó xum xuê, có màu xanh đậm đặc trưng, thuôn dài mặt lá có gân nổi rõ. 

Hoa sala có một điểm đặc biệt là nở ở ngay cả phần gốc và thân của cây, với những chùm dài từ 2 đến 3 m, màu cam đỏ đặc trưng tỏa hương thơm ngào ngạt. Cây sala có cho quả không? Câu trả lời là cây sala có cho ra quả không những thế quả còn có kích thước khá to, màu nâu trơn nhẵn bên trong chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Cây sala khá tốn thời gian chăm sóc phải đợi 10 năm từ lúc bắt đầu trồng thì cây sala mới cho ra hoa, nhưng khi ngắm nhìn thành quả thì chắc chắn phải thốt lên rằng Cây sala hoa nở đẹp quá. 

Nếu để lấy bóng mát thì có một lựa chọn khác đó là mua cây lát hoa – Đây là một loài cây công trình thuần túy với những đặc điểm về tán lá và sinh trưởng rất tốt.