Vẻ đẹp thanh nhã của cây trúc mây

Cây trúc mây (mật cật) là một cây cảnh rất được ưa chuộng tại Việt Nam từ thời xa xưa. Nó không chỉ giúp tăng thêm vẻ đẹp cho căn nhà mà còn thể hiện nét văn hóa truyền thống rất đặc trưng của đất nước Việt Nam.

1.Thông tin chung về cây trúc mây

1.1.Nguồn gốc

Cây trúc mây có tên khoa học là Rhapis excelsa, thuộc họ Arecaceae (Palmae). Cây này có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở Trung Quốc.

Khi sang Việt Nam, nó đã được thuần hóa để thích nghi với thổ địa và khí hậu tại nơi đây. Vì thế vẻ ngoài của nó có sự thay đổi đáng kể.

1.2.Đặc điểm

Cây trúc mây là loài cây bụi thưa, cao trung bình 1-2m, nếu sống trong môi trường hoang dã nó có thể cao lên đến 5m.

Gốc có nhiều rễ phụ và chồi bên. Thân của nó nhẵn, các đốt đều đặn, mọc thẳng đứng.

Lá của nó gần như xanh mướt quanh năm, lá dạng kép chân vịt, xòe tán rộng. Từng chiếc lá đều dài và có các vân/nếp gấp kẻ sọc thẳng song song.

Hoa của nó là hoa đơn tính, mọc ở chính giữa các cụm lá và thân cây; hoa ngắn, màu vàng hoặc kem trắng và sắp xếp xoắn ốc với 3 cánh hóa hợp nhất ở đáy.

Quả hình cầu, màu trắng, mang 1-3 hạt, tương đối lớn so với quả.

Cây trúc mây có tốc độ tăng trưởng trung bình. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần vì thế rất thích hợp để làm cây trồng nội thất trong nhà.

Để chọn được giống cây trúc mây có dáng đẹp và khỏe mạnh như ý thì đầu tiên bạn nên chọn công ty chuyên bán và cho thue cay canh noi that van phong uy tín. Họ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc cây tốt nhất.

2.Ý nghĩa cây trúc mây

Từ Rhapis xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là cây kim, tên gọi này xuất phát từ hình dạng lá của nó. Còn từ excels có nghĩa là cao, mặc dù nó không phải là cao nhất trong họ nhà tre trúc những cũng thuộc loại cây khá cao, đặc biệt là khi nó sống trong môi trường hoang dã.

Loài cây này thường mọc theo bụi vì thế nó tượng trưng cho sự đoàn kết, hội tụ, keo sơn gắn bó.

Rễ của nó chắc khỏe, cây thẳng đứng vươn cao tượng trưng cho sự quật cường, mạnh mẽ và tính cách ngay thẳng, chính trực của người quân tử.

Xem thêm: Sức hút kì lạ đến từ cây đuôi công.

3.Ứng dụng trang trí của cây trúc mây

Cây trúc mây thường được trồng thành bụi cạnh tường hoặc góc vườn; nơi không quá nhiều ánh sáng. Nếu tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời cường độ mạnh, lá cây sẽ nhạt màu, thậm chí bị cháy nắng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng trong chậu sứ trắng, đặt ở đại sảnh, góc phòng hoặc hành lang, đất phải thoát nước tốt.

Đặt trong nhà cũng sẽ giúp thanh lọc không khí, làm mát phòng; tạo một không gian sống trong lành và tự nhiên.

Cây trúc mây là một phần của văn hóa Việt Nam. Vì thế, tại những căn nhà cổ truyền thống, thật dễ bắt gặp những bức tranh cây trúc mây được treo trong phòng khách hoặc thư phòng.

Cây trúc mây cũng thường được dùng để trang trí cho những sự kiện, chương trình; đặc biệt là liên quan đến văn hóa truyền thống.

Công ty cổ phần Rose Park Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động bán và cho thuê cây cảnh sự kiện tại Hà Nội. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng cây cảnh và dịch vụ tại đây.